HÉ LỘ 8 SỰ THẬT ÍT AI BIẾT VỀ WEWORK HO CHI MINH

Sâu trong đó, có những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết về WeWork Ho Chi Minh. Nếu bạn muốn biết – Cùng SpaceShare tìm hiểu ngay!

wework-ho-chi-minh-02

Nếu bạn đã từng nghe tới định nghĩa Coworking Space, chắc chắn sẽ không lạ gì với cái tên WeWork. Ông lớn trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, chỗ ngồi làm việc này đã không thể nào bỏ qua miếng bánh hấp dẫn là thị trường Việt Nam.

Với tất cả 3 chi nhánh WeWork Ho Chi Minh đã tạo nên ấn tượng lớn tới những người trẻ Coworker khi mang đến một làn gió mới trong hướng đi của các không gian làm việc tại Việt Nam.

Sâu trong đó, có những sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết về WeWork. Nếu bạn muốn biết – Cùng SpaceShare tìm hiểu ngay!

07 năm để trở thành kỳ lân đứng thứ 3 của Nước Mỹ

Cả hai người sáng lập WeWork, Miguel McKelvey và Adam Neumann, đều lớn lên trong các hợp tác xã, với McKelvy được nuôi dưỡng tại một xã ở Oregon và Neumann trên một kibbutz (cộng đồng nông dân) ở Israel. Điều này có thể giải thích tại sao họ thành lập một công ty làm việc chung, nơi mà môi trường hợp tác là chìa khóa với tham vọng “định nghĩa lại” khái niệm văn phòng.

wework-ho-chi-minh-13

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của We Company, Adam Neumann nhập cư vào Hoa Kỳ từ Israel vào năm 2001 và thành lập Công ty Krawlers chuyên bán quần áo cho trẻ em. Neumann cho biết gặp cộng sự Miguel tại đây và bắt đầu công ty đầu tiên Green Desk – Tiền thân của WeWork.

Thời điểm năm 2008, khi khủng hoảng tài chính nổ ra, thị trường bất động sản lao dốc, Green Desk càng được đà phát triển mạnh mẽ hơn. Sau đó 2 năm thì họ bắt đầu thành lập WeWork để trở thành một hệ sinh thái chia sẻ với căn hộ, phòng tập thể hình và thậm chí cả cửa hàng cắt tóc, phục vụ cho một cuộc sống cộng đồng.

wework-ho-chi-minh-7Adam Neumann – Giờ là Cựu Giám đốc điều hành của WeWork

Bắt đầu phát triển từ đó, anh ấy đã tích lũy được tài sản ròng ước tính là 4,1 tỷ đô la. WeWork cũng được định giá lên tới 47 tỷ USD, startup chia sẻ văn phòng WeWork trở thành startup lớn thứ 3 tại Mỹ (sau Uber và Airbnb) và lớn thứ 6 trên thế giới.

Những số liệu “điên rồ” về WeWork:

wework-ho-chi-minh-3

  • Công ty Chúng tôi cho biết họ hiện đang cung cấp 604.000 máy trạm trên khắp thế giới.
  • Công ty Chúng tôi được định giá lần cuối là 47 tỷ đô la.
  • Công ty Chúng tôi lỗ ròng 1,6 tỷ đô la trong năm 2018 trong khi tạo ra 1,8 tỷ đô la doanh thu.
  • WeWork chỉ là một trong bốn doanh nghiệp dưới sự bảo trợ của Công ty Chúng tôi. Công ty cũng đang phát triển không gian trường tiểu học và phòng tập thể dục.
  • Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của We Company, Adam Neumann nhập cư vào Hoa Kỳ từ Israel vào năm 2001. Kể từ đó, anh ấy đã tích lũy được tài sản ròng ước tính là 4,1 tỷ đô la.
  • Neumann từ chối nhận lương trong năm 2018 và vào năm 2017, anh chỉ được trả 1 đô la.
  • Rebekah Paltrow Neuman là Giám đốc điều hành của WeGrow, và sẽ có tiếng nói trong Giám đốc điều hành tiếp theo của Công ty Chúng tôi nếu Neumann qua đời hoặc không thể làm việc nữa.
  • Tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào Công ty Chúng tôi. Neumann cho biết ông có mối quan hệ thân thiết với Giám đốc điều hành SoftBank Masayoshi Son.

Tăng trưởng như vũ bão

Cách tiếp cận độc đáo của công ty đối với môi trường làm việc chia sẻ và hoạt động mua lại bất động sản tích cực đã giúp công ty mở rộng trên toàn cầu, mở văn phòng tại hơn 100 thành phố trên toàn thế giới. 

wework-ho-chi-minh-5

WeWork chỉ bắt đầu với hai địa điểm vào năm 2010 và tăng gấp đôi vào năm 2011. Đến năm 2014, nó đã có 23 không gian tại tám thành phố. Ba năm qua đã mang lại sự phát triển bùng nổ, với 55 địa điểm vào năm 2015, 111 địa điểm vào năm 2016 và 178 địa điểm (tại 56 thành phố ở 18 quốc gia) vào năm 2017 (tính đến tháng 11 năm 2017). Các thành phố gần đây bao gồm Bắc Kinh, Mumbai và Haifa, Israel.

WeWork hiện có hơn 740 địa điểm tại 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 34 địa điểm tại Đông Nam Á. Gần đây, WeWork đã mở thêm hai địa điểm tại trung tâm quận 1, thành phố Hồ Chí Minh ở tòa nhà Sonatus và Lim Tower 3, sau địa điểm đầu tiên  E. Town Central ở quận 4.

wework-ho-chi-minh-9

►►► NGỠ NGÀNG TRƯỚC TOP 09 COWORKING SPACE QUẬN 1 ĐƯỢC SĂN ĐÓN NHẤT SÀI THÀNH – CLICK ĐỂ XEM!

Chi phí không gian

Điều hấp dẫn ở WeWork là gã khổng lồ làm việc chung cung cấp giải pháp không gian văn phòng nơi một thành viên có thể cam kết thời hạn thuê ngắn nhất là một tháng, viết séc và có quyền truy cập vào không gian riêng đã được trang bị sẵn và có dây cho CNTT.

Tư cách thành viên hàng tháng của bạn cũng bao gồm tiền điện, dọn dẹp, thuế bất động sản và tất cả các loại bia bạn có thể uống nếu không nhấn vòi (luôn luôn như vậy). Hiện tại WeWork Ho Chi Minh City đang cung cấp các loại hình bao gồm gói Chỗ ngồi cố định/ Chỗ ngồi linh hoạt/ Văn phòng riêng tư với giá từ 5.300.000 đến 6.900.000đ/ người/ tháng.

Dưới đây là bảng phân tích chi phí cho các văn phòng 40 người tại cả WeWork và không gian văn phòng truyền thống:

Cộng đồng là chất xúc tác lớn nhất

Cộng đồng là chất xúc tác của WeWork. Các không gian được thiết kế để truyền cảm hứng cho sự hợp tác và tương tác giữa các thành viên cũng như với không gian văn hóa đô thị lân cận.

wework-ho-chi-minh-8

Một người dùng tại WeWork chia sẻ: “RẤT tuyệt vời — bia, nước trái cây và các món ăn khác khi thưởng thức tại chỗ, bữa sáng miễn phí, trang trí tuyệt vời, nhiều sự kiện và những nhà cung cấp sành điệu.

Các đồng nghiệp thực sự tuyệt vời – Nói chung là những người rất hấp dẫn, có cảm giác hào hứng và cam kết thực sự với công việc (truyền bá giới hạn) tùy thuộc vào người bạn làm việc cùng và bạn làm gì.

WeWork là một ngôi sao đang lên vàmang đến sứ mệnh tuyệt vời mang cộng đồng lại với nhau, giúp mọi người làm những gì họ yêu thích (biến công việc trở thành niềm đam mê hơn là việc vặt) thông qua kết nối “

wework-ho-chi-minh-12Phòng giải trí cực “chất” tại WeWork Ho Chi Minh

Coworking Space đâu phải không có những hạn chế

Nếu bạn đang tìm kiếm không gian văn phòng cho 10 người trở xuống, bộ văn phòng WeWork Ho Chi Minh City có thể là giải pháp nhanh nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho công ty của bạn.

Nhưng nếu bạn là một công ty đang phát triển với quy mô từ 11 đến 250 người, đang tìm cách cắt giảm chi phí hoạt động và tăng doanh thu, WeWork sẽ là rào cản ngăn bạn hoàn thành mục tiêu của công ty.

wework-ho-chi-minh-2

Khi các công ty lần đầu tiên đặt chân đến cơ sở WeWork Ho Chi Minh, hầu hết đều ngạc nhiên trước hành lang hấp dẫn, nhà bếp chất lượng cao, cầu thang xoắn ốc, những ngóc ngách có gối cho các cuộc họp nhỏ và những căn phòng dán tường lộng lẫy với dòng chữ hối hả hiển thị trên từng inch của cơ sở.

Mặc dù các tiện nghi chung của không gian WeWork Ho Chi Minh rất tốt, nhưng không gian làm việc thực tế là những bể cá quá đông làm hạn chế năng suất của nhân viên và khiến họ bận tâm hơn đến những ngóc ngách ấm cúng và không gian cộng đồng.

Thiết kế đặc biệt dành riêng cho từng địa điểm

Các nhóm thiết kế từ Mỹ của WeWork đã bắt tay vào nghiên cứu chi tiết mọi yếu tố từ kiến trúc, lịch sử tòa nhà, văn hóa và đặc trưng của khu vực xung quanh. Giúp đưa vào các ý tưởng thiết kế từ tranh tường, đồ nội thất, vật liệu, hoa văn… ấn tượng dành riêng cho từng địa điểm.

wework-ho-chi-minh-10

  • WeWork Quận 1: Với thiết kế thiên về phong cách Đông Dương, WeWork Ho Chi Minh City đã cẩn thận tính toán về tỷ lệ trực quan, sự pha trộn giữa vật liệu đương đại và truyền thống như các bức tường đá granit xám, nội thất bằng đá đánh bóng với các màu đen, xám và đỏ đặc trưng cùng nền gạch bông hay các bức phù điêu.

WeWork Ho Chi Minh Lim Tower 3 tọa lạc giữa khu vực dân cư nhộn nhịp với các quán cà phê, văn phòng và lãnh sự quán. Để hòa nhịp cùng không khí sôi động đó, các thành viên làm việc tại đây có hẳn một phòng karaoke để giải trí ngay tại WeWork.

wework-ho-chi-minh-13

  • WeWork Quận 4: Lấy cảm hứng từ Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vào cuối những năm 1880, đến nay kiến trúc này vẫn mang tính biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh. WeWork Sonatus có các cửa sổ lớn trải rộng từ sàn đến trần, cung cấp ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian và dễ dàng phóng tầm mắt xuống khu phố lân cận.

Các chất liệu đặc trưng như gạch đất nung, bông gió và đá cẩm thạch đỏ được lát quanh khu vực sinh hoạt chung, gạch bông có hoa văn rực rỡ trải dọc cầu thang cùng các tấm đan bằng mây và đèn lồng tại quầy bar cộng đồng.

Bạn có thể tìm thấy nhiều tác phẩm nghệ thuật với những nét vẽ tinh tế lấy cảm hứng từ nghệ thuật dân gian Việt Nam khắp nơi trong không gian của WeWork Sonatus.

Các cửa sổ bằng kính lớn trải dài từ trần tới sàn tại khu vực trung tâm đón ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian tại WeWork Sonatus.

►►► Điểm danh TOP Coworking Space Quận 4 nổi bật nhất – XEM NGAY!

Cú vấp thức tỉnh

Vấn đề lớn nhất của WeWork là dù tăng trưởng nhanh chóng, công ty này không hề sinh lời. Trong nửa đầu 2018, WeWork đã “đốt” khoảng 900 triệu USD tiền đầu tư và mô hình hoạt động của nền tảng này.

wework-ho-chi-minh-5

Chỉ trong vòng 6 tuần ngắn ngủi, từ chỗ là một startup được tung hô với mức định giá “trên trời”, WeWork đã đứng trước bờ vực phá sản và tuyên bố hoãn kế hoạch IPO vô thời hạn.

Không lâu sau, nhà đồng sáng lập Adam Neumann cũng tuyên bố rời ghế CEO. Cộng thêm sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid 2019 và 2020 là những năm ảm đạm của WeWork.

Trong khi cựu CEO Adam Neumann khởi kiện SoftBank sau khi tập đoàn này hủy thỏa thuận mua lại cổ phần của anh và các cổ đông khác tại WeWork trị giá 3 tỷ USD, hoạt động kinh doanh của công ty đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Một số chuyên gia nhận định rằng dù không rơi vào cảnh phá sản nhưng có thể nói, thời huy hoàng của WeWork đã gần như chấm dứt. Đó là một điều đáng tiếc nhưng là cái giá mà WeWork phải trả khi phát triển thương hiệu không bền vững.

wework-ho-chi-minh-4

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hiểu hơn về mô hình của WeWork cũng như Coworking Space nói chung. Hiện tại, WeWork Ho Chi Minh vẫn đang cung cấp dịch vụ thuê chỗ ngồi và văn phòng chuyên nghiệp, đầy đủ tiện nghi tại quận 1 và quận 4.

Nếu có nhu cầu thuê các WeWork Ho Chi Minh hoặc các Coworking Space trong quận, vui lòng truy cập https://spaceshare.vn/coworking hoặc liên hệ ngay với SpaceShare qua những cách sau để được tư vấn tận tình nhất: 

👉  Website: https://spaceshare.vn/
☎️  Hotline: 0975.970.286 – 0902.945.286
📧  Email: info@spaceshare.vn
👦  Facebook: https://www.facebook.com