XU HƯỚNG COWORKING SPACE TẠI TPHCM NÀO SẼ LÊN NGÔI TRONG NĂM 2021 | Tổng quan thị trường

Coworking space tại HCM đã và đang trở thành xu hướng không gian làm việc phổ biến nhất hiện nay. Với dịch vụ đa dạng, tiện ích, giá cả rất hợp lý với túi tiền của người đi làm, Coworking space tại HCM đem lại cảm giác thoải mái, tiếp thêm năng lượng sáng tạo cho rất nhiều người, đặc biệt là các Freelancers.

coworking-space-tại-tphcm-02-min (1)

Hãy cùng SpaceShare nhìn lại một số điểm sáng trong năm 2020 và dự đoán xu hướng cho Coworking space tại TPHCM 2021 nhé. 

Nhìn lại thị trường Coworking space tại HCM năm 2020

Năm 2020 là một năm đầy biến động với dịch bệnh COVID-19 hoành hành. Các dịch vụ kinh tế, chính trị – xã hội hoàn toàn bị trì trệ, đặc biệt là thị trường cho thuê không gian làm việc gần như đóng băng.

Theo đại diện từ Savills, trong khoảng thời gian từ tháng 01/2020 đến hết tháng 03/2020, 57% số người thuê không gian làm việc mong muốn các Host giảm giá thuê 40% đến 50%. Họ cũng yêu cầu mức thuế được giảm xuống chỉ còn 69%.

Những khó khăn trong tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khiến họ buộc phải thu hẹp quy mô nhân sự dẫn đến tình trạng trả mặt bằng rất phổ biến. 

Lúc này, nhu cầu thị trường thuê không gian làm việc đã chuyển dịch, xuất hiện những mong muốn mới của khách hàng cần được đáp ứng ngay:

  • Thay vì sàn văn phòng, Người dùng muốn tìm không gian làm việc linh hoạt, dành cho những nhóm nhỏ từ 3-5 người hơn là các không gian dành cho 30-50 nhân sự.
  • Công tác phòng chống dịch bệnh khiến Người dùng có xu hướng lui tới các văn phòng chia sẻ hơn là các tòa nhà văn phòng truyền thống đông đúc. 

coworking-space-tại-tphcm-1

Đây chính là cơ hội giúp cho thị trường coworking space tại TPHCM ngày càng phát triển, tiếp cận được với nhiều người hơn. Chính những lúc này, coworking space tại TPHCM đã thể hiện rõ những ưu điểm của nó:

  • Doanh nghiệp không cần thuê trong thời gian quá dài
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp và không đòi hỏi đặt cọc nhiều
  • Quy mô dành cho các nhóm nhỏ, giúp giảm thiểu nguy cơ phát tán dịch bệnh trong cộng đồng
  • Môi trường làm việc linh hoạt, cởi mở và nhiều cơ hội mới
  • Tiện ích hiện đại, thoải mái, đáp ứng đủ nhu cầu làm việc của người dùng

Tuy dần trở thành loại hình không gian làm việc quen thuộc trong đợt dịch, nhưng trong các đợt giãn cách xã hội, thị trường coworking space tại TPHCM cũng giảm đáng kể. Các văn phòng chia sẻ đã hạ giá thuê 20-30% giá gốc để giữ chân khách hàng. 

Theo Báo cáo Thị trường từ Savills, đầu năm 2020, thị trường Coworking space tại TPHCM được bổ sung thêm 61400 mét vuông từ các nguồn cung hạng B và hạng C. Đặc biệt, công suất cho thuê văn phòng chia sẻ hạng B tăng mạnh trong khi hạng A và hạng C không đổi. 

Xu hướng coworking space tại HCM nào sẽ lên ngôi trong năm 2021 

Từ những kết quả về dự báo thị trường và các nghiên cứu về xu hướng coworking trên thế giới, SpaceShare đưa ra một số nhận định về xu hướng coworking space tại TPHCM sẽ thay đổi như sau:

# 1. Không gian làm việc Linh hoạt sẽ trở thành không gian Siêu linh hoạt

Bạn có thể dễ dàng văn phòng linh hoạt của bạn thành siêu linh hoạt và đáp ứng yêu cầu của các công ty sử dụng lực lượng lao động hỗn hợp với công nghệ đặt bàn phù hợp.

Nhân viên sẽ sử dụng nó để đặt chỗ trong 01 ngày khi họ cần đến văn phòng. Bằng cách này, coworking space có thể chứa một công ty gồm 50 người trong một văn phòng 10 người, đó là bản chất của khái niệm siêu linh hoạt. 

coworking-space-tại-tphcm-9

# 2. Xây dựng thương hiệu hợp tác vững chắc

Toong, Dreamplex, Tiktak – Đây chính là những cái tên đi đầu trên thị trường coworking space tại HCM. Họ đến được ngày hôm nay là do sở hữu hình ảnh thương hiệu nhất quán và tận dụng được tên tuổi của những người sáng lập có tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Nếu bạn vẫn đang trong quá trình xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực, lời khuyên cho bạn đó là nên kết hợp với những thương hiệu vững chắc trong ngành, hoặc kết hợp với những bên thứ 3 để có thể dễ dàng cạnh tranh trực tiếp với tập thương hiệu “medium class”. Khách hàng sẽ quen thuộc với các tiêu chuẩn chất lượng cao và an toàn.

# 3. Tập trung những cộng đồng tiềm năng cho mỗi ngành nghề

Điểm thu hút chính của không gian làm việc chung là gì? Đó là một cộng đồng không gian làm việc chung.

Một số không gian làm việc chung cao cấp áp dụng cách tiếp cận có chọn lọc đối với các thành viên. Họ xem xét liệu người dùng thuộc tệp khách hàng chung ngành nghề hướng đến không, có cùng sở thích hay không, liệu họ có sẵn sàng cộng tác, tham gia các sự kiện, v.v. hay không.

coworking-space-tại-tphcm-6

Nếu bạn tập hợp những con chim cùng lứa với nhau dưới một mái nhà, chúng sẽ cảm thấy thích thú với nhau hơn, xây dựng mối quan hệ, hợp tác và phát triển chiếc tổ của mình một cách hiệu quả.

# 5. Sự phổ biến các mô hình hợp tác lai ghép

Xu hướng coworking space tại TPHCM của năm 2021 này khó có thể được gọi là một xu hướng mới, nhưng nó chắc chắn đang mở rộng. Coworking kết hợp là không gian làm việc xuất hiện trong các khách sạn, cửa hàng và nhà hàng.

coworking-space-tại-tphcm-2

Các doanh nhân muốn tận dụng lợi thế của nền kinh tế chia sẻ và kiếm được nhiều tiền hơn. Vì vậy, tại sao không biến một nhà hàng thành một không gian làm việc chung vào ban ngày và trở lại thành một cơ sở giải trí vào ban đêm? Hoặc bạn có thể kết hợp phòng tập thể dục và làm việc chung để tạo ra một cơ sở chăm sóc sức khỏe.

# 6. Coworking Club / Trung tâm xã hội

Trong thời kỳ đại dịch, nhiều người tài giỏi, khéo léo bị mất việc làm. Các không gian làm việc tại London cung cấp cho họ chỗ ngồi miễn phí để họ trau dồi kiến thức mới và tiếp tục tìm kiếm một công việc mới.

Tất nhiên, những dự án xã hội như vậy bao hàm một số chi phí nhất định. Tuy nhiên, họ coi trọng tư cách thành viên được trợ cấp của mình và luôn sẵn sàng đền đáp theo những cách mới.

# 7. Giảm các tiếp xúc vật lý 

Khách hàng vẫn đang sử dụng bút và giấy, Google Trang tính, bất cứ thứ gì để đặt phòng họp / bàn làm việc? Điều này thật là sẽ thật hài hước vào 2021. Đặt chỗ ngồi làm việc tại tất cả coworking space tại HCM vào năm nay sẽ nhanh chóng hơn nhờ sự can thiệp của công nghệ, với Gói Point mới của SpaceShare :

– Thanh toán mua Gói/ mua điểm

– Lựa chọn coworking và chọn thời gian sử dụng

– Check-in tại coworking bằng việc quét QR code và trải nghiệm liền mạch tất cả dịch vụ có sẵn tại Coworking.

coworking-space-tại-tphcm-5

► Tìm hiểu thêm: Công nghệ mới bên trong GÓI SPACESHARE POINT có gì đặc biệt? Sử dụng tất cả Coworking Space tại TPHCM như thế nào? – CLICK ĐỂ BIẾT!

#8. Chăm sóc Sức khỏe & Sự thoải mái của Thành viên

Điều này đặc biệt quan trọng sau làn sóng COVID-19 khi tuân thủ các quy tắc vệ sinh nghiêm ngặt là điều bắt buộc. Không chỉ thế, hãy tiến xa hơn và tổ chức các lớp học yoga, phòng thiền, hoặc thậm chí là các phòng tập thể dục hoàn chỉnh. Việc này ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ giữ chân thành viên và thu nhập chung của chủ không gian.

coworking-space-tại-tphcm-8

#9. Không gian mở hơn và xanh hơn

Không còn văn phòng dày đặc. Nhiều không gian làm việc hơn sẽ thêm các khu vực ngoài trời hoặc phòng telecom, phòng dự án và phòng cộng tác nhóm.

Đồng thời, các không gian sẽ cố gắng đón nhiều ánh sáng tự nhiên hơn, nâng cấp hệ thống không khí, theo dõi nhiệt độ và chất lượng không khí. Hơn cả thế, không gian có thể giảm thiểu việc sử dụng nhựa, thay thế tất cả các vật dụng bằng những thứ có thể tái chế khuyến khích sự an lành và bền vững, làm tươi mới không khí và trang trí cho khuôn viên.

coworking-space-tại-tphcm-7

► XEM NGAY: TOP 10 COWORKING SPACE HCM Tốt nhất cho Start-up Quốc tế – CLICK KHÁM PHÁ!

Dự báo phát triển của thị trường coworking space tại HCM

Dự kiến, đến 2021, thị trường coworking space tại HCM tăng thêm 360 nghìn mét vuông. Trong số đó, 63% diện tích được xác định nằm ngoài khu vực trung tâm. Điều này càng khẳng định xu hướng dần dịch chuyển văn phòng khỏi khu vực đông dân cư. 

Giải thích cho vấn đề này là do sự phát triển ngày càng nhiều của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời do việc thu hẹp quy mô doanh nghiệp sau đợt COVID-19. Các doanh nghiệp cần có thời gian khôi phục nên việc giảm chi phí thuê không gian tại các địa điểm trung tâm trở thành giải pháp hữu hiệu nhất.

Do đó, bước sang năm mới, thị trường Coworking Space ở HCM được dự đoán sẽ có rất nhiều dự án mới nhưng chủ yếu tập trung xa trung tâm.

coworking-space-tại-tphcm-16

Thêm vào đó, coworking space tại hmc sẽ ngày càng được ưa chuộng hơn bởi đặc tính linh hoạt của nó. Doanh nghiệp sau đại dịch sẽ có những thay đổi lớn về nhân sự, ví dụ như tuyển thêm nhân sự, tổ chức nhiều các hoạt động đào tạo…

Vì vậy, khách thuê sẽ ưu tiên những loại không gian dễ dàng thay đổi quy mô. 

Dù tình hình cho thuê văn phòng đã có nhiều khởi sắc từ khi dịch bệnh dần đi vào ổn định, nhưng theo các chuyên gia, giá thuê coworking space ở TPHCM vẫn sẽ dao động quanh mức thấp như hiện tại, nếu có tăng cũng không đáng kể.

Điều này được hình thành là do khả năng chi trả của khách thuê sau dịch cũng có giới hạn. Đồng thời, các coworking space tại HCM muốn chiếm được lòng tin của khách thuê nên cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc kinh doanh của cả đôi bên. 

coworking-space-tại-tphcm-15

Theo dự đoán từ Savills, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn sẽ tiếp tục nhận được nguồn đầu tư từ nước ngoài, Chính phủ cũng sẽ hết sức hỗ trợ các thành phố lớn để ổn định tình hình kinh tế sau dịch.

Theo đó, các dự án Bất động sản mới, trong đó có cả việc phát triển Coworking space tại HCM và Hà Nội sẽ nhanh chóng được phục hồi với sự ra mắt của nhiều dự án mới.

Trong thời gian năm 2021, các chủ không gian có quyền kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng hơn của thị trường coworking space tại TPHCM cũng như Hà Nội. Cùng với  sự phát triển của kinh tế sau đại dịch, cũng như xu hướng mở rộng nhân lực của các doanh nghiệp, thị trường văn phòng chia sẻ sẽ tiếp tục được ưa chuộng.